• ตั้งครรภ์ 1 เดือนไปยกของหนักหรือก้มๆเงยๆจะมีผลเสียหรือไม่

  •  Suwapat Doungthongkun
    สมาชิก
    หากท้อง1เดือน แล้วยกของหนัก ก้มๆยืนตรงๆบ้าง ลูกจะเป็นอะไรไม่ค้ะ
    Suwapat Doungthongkun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwapat Doungthongkun

    การตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาศแรกนั้นยังเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการแท้งหรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้สูง เพราะตัวอ่อนยังเล็ก และหากมดลูกมีความผิดปกติอยู่เดิมก็จะทำให้เกิดปัญหาได้ง่ายขึ้น

    ดังนั้นแนะนำหลีกเลี่ยงการยกของหนักๆ ที่ต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องมากๆไปก่อนจะดีที่สุด การก้มๆยืนๆนั้นควรทำอย่างระมัดระวังทำอย่างช้าๆ หากรู้สึกว่าเจ็บให้หยุดทันที และควรงดการมีเพศสัมพันธ์  หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือปวดหน่วงท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที