• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือน 18 วัน สอดใส่แปบเดียว กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  narathip
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนหลังปจด. 18 วัน แล้วไม่ได้สวมถุงยางโดยที่สอดใส่ประมาณ 5-10 วิ แล้วดึงออก ปัจุบันผ่านมา 4 วันกินยาคุมฉุกเฉิน อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ narathip,

                        การมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมา 18 วัน ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์อาจมีได้ อย่างไรก็ตาม หากสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอดเพียงครู่เดียวแล้วดึงออก โดยที่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ และจริงๆ แล้ว ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ หากผ่านมา 4 วันแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ เพราะโดยปกติควรทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในเวลาปกติ หรือมาช้ากว่าปกติจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ