• ปกติประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือน พ.ย.60 ไม่มา คุมกำเนิดด้วยการฝังเข็ม มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด จะตั้งครรภ์ไหมคะ

  •  Monthakan Wannachai
    สมาชิก
    คือ ปกติ ปจด.ของหนู มาทุกๆวันที่13ของเดือนคะ. แต่เดือน พ.ย.60 เดือนปัจจุบันนี้ยังไม่มาเลยคะ. แต่คุมกำเนิดด้วยการฝังเข็มคะ เวลามีเพศสัมพันธ์กะสามีหลั่งในตลอด. แบบนี้มีโอกาศตั้งครรภ์ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Monthakan Wannachai,

                       หากคุณ Monthakan Wannachai ได้เริ่มฝังยาคุมภายในวันแรกที่ประจำเดือนมาหรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันที่มีประจำเดือน ยาฝังก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด และจากรายงานการใช้งานจริงต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมในระยะเวลา 3 ปี

                   สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้  ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย โดยมากมักจะเป็นเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรืออาจนานเกือบปีได้ หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และประจำเดือนอาจขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลงจากการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ เมื่อถอดยาฝังออกหรือยาฝังหมดอายุ ประจำเดือนก็จะกลับมาได้เป็นปกติ

                     ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าที่จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ (หากยาฝังยังไม่ครบกำหนดหมดอายุ) อย่างไรก็ตามหากไม่มั่นใจ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูได้ค่ะ