• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 19 ต.ค. หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีเลือดออก แล้ววันที่ 17-18 พ.ย. มีเลือดออกอีก จะท้องไหม

  •  Minte
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี่รอบเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่ 4-8 ต.ค. จากนั้นวันที่19ได้ี พสพ กับแฟนปรากฏว่าพบรอยรั่วที่ถุงยาง หนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินทันทีหลังจากนั้น หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ 1อาทิตย์ มีเลือดออกมาค่อยข้างเยอะเหมือนเลือดประจำเดือนมาวันที่ 24-28 ต.ค หลังจากที่ยาคุมหนูก็ไม่ได้มีพสพกับแฟนอีกเลย จนกระทั่งเมื่อวานวันที่ 17พ.ย. พบว่ามีเลือดติดที่กางเกงไม่เยอะเท่าไหร หนูเลยใส่ผ้าอนามัยแต่ปรากฏว่าไม่มีเลือดออกเลยทั้งวันมีแต่เมือกใสปนเลือดนิดหน่อยเท่านั้น เลยตรวจครรภ์ดูในตอนเช้าวันที่ 18พ.ย. ขึ้นขีดเดียว ตกสายๆในวันเดียวกันมีเลือดออกติดแผ่นอนามัยมาอีกแต่มาเยอะกว่าเมื่อวาน อย่างงี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือเป็นเพราะทานยาคุมฉุกเฉินทำให้เลือดออกผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minte,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 4-8 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ต.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย หากถุงยางอนามัยรั่ว ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในทันที ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           สำหรับเลือดที่ออกมาค่อนข้างเยอะหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ค่ะ ซึ่งการมีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 18 พ.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 17-18 พ.ย. นี้ ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มาช้ากว่าปกติ จากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกไม่นานเกินสัปดาห์ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ