• ตั้งครรภ์แล้วเป็นตกขาวเยอะมากผิดปกติ เป็นอะไร อันตรายหรือไม่

  •  fparadee
    สมาชิก
    ตั้งแต่ช่วงก่อนตั้งครรภ์มาจนถึงตอนนี้ตั้งครรภ์มาได้3เดือนแล้ว มีตกขาวไหลออกมามาก บางครั้งจะมีกลิ่นแต่บางครั้งก็ไม่มี จะมีอาการตกขาวเป็นน้ำใสๆผสมกับเป็นก้อนขาวๆออกมา บาวครั้งเป็นสีขุ่น บางครั้งมีตกขาวสีเหลืองและเมื่อไม่กี่วันมานี้ก็มีสีเขียวอ่อนออกมา1ครั้ง และช่วงนี้ก็มาเป็นน้ำใสๆผสมก้อนสีขาวๆ มันรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ แล้วตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่จะเป็นอันตรายต่อลูกไหมคะ (ก่อนหน้านี้มีการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ้อนเร้นแต่เลิกใช้ไปแล้วค่ะ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาร่วมเดือนกว่าๆแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยาง คิดว่าอาจมีส่วนทำให้เป็น เพราะเริ่มเป็นแบบนี้ตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ ขอคำแนะนำหรือคำปรึกษาด้วยนะคะ กลัวจะส่งผลต่อลูกในท้องค่ะ
    fparadee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fparadee

    การมีตกขาวออกมาเป็นน้ำใสๆ สีุข่นปนเหลืองบ้างขณะตั้งครรภ์นั้น อาจจะคิดถึงจากว่าเป็นตกขาวปกติที่ร่างกายสร้างออกมา หากเป็นสีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง สาเหตุอื่นๆ เช่นการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้างหรือการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกซึ่งมักเป็นตกขาวที่มีสีหรือกลิ่นผิดไปจากปกติ ทำให้ระคายเคืองช่องคลอดได้มาก ส่วนเรื่องอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบนั้นคิดถึงในคนตั้งครรภ์ได้น้อย

    เบื้องต้นอาจจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้แค่น้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศภายนอก ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและไม่อับชื้น และสังเกตอาการค่ะ ว่าตกขาวออกมาเป็นอย่างไร ออกมามากขึ้นหรือมีสีผิดปกติหรือไม่ ถ้ายังออกมากและมีสีผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม