• ถ้าตั้งครรภ์ จะยังมีประจำเดือนได้ไหม

  •  MA_BBT
    สมาชิก

    หนูอายุ 20 ปี ค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า แม่หนูทักว่าท้อง หนูเลยลองตรวจเมื่อเช้าเพื่อจะให้แม่ดูว่าไม่ได้ท้อง ปรากฎว่า ขึ้น 2 ขีดค่ะ ตรวจ 2 ครั้งก็ขึ้นค่ะ หนูเป็นคนพุงออกโดยปกติอยู่แล้วค่ะ เลยไม่ได้เอะใจอะไร และไม่มีอาการแพ้ท้องเลยค่ะ วันนี้หนูก็ลองกดดู จับดูมันออกจะตึง  และมีเหมือนน้องดิ้น หนูเลยคิดว่าคงตั้งครรภ์จริง  แต่ปีนี้ประจำเดือนหนูขาดอยู่ครั้งเดียวคือเดือน มิ.ค่ะ ปกติเดือนนั้นหนูต้องเป็นประมาณวันที่ 19 ค่ะ หนูเลยตรวจวันที่ 27 มิ.แล้ว มันขึ้น 1 ขีด พอมาเดือน .ประจำเดือนก็คือมาปกติเหมือนเดิมค่ะและเป็นล่าสุด 22 .ค่ะ แต่เป็นแค่ 2 วัน (บางเดือนมามากมาน้อยค่ะ หนูบันทึกใน app flo ค่ะซึ่งหนูมีร่วมรักกับแฟนครั้งสุดท้ายก็คือกลางเดือน .เพราะหนูย้ายมาอยู่กับแม่ สิ้นเดือน .ค่ะ หนูอยากจะสอบถามว่า เป็นไปได้มั้ยคะที่เราจะตั้งครรภ์ ทั้ง  ที่ประจำเดือนมาปกติ

    MA_BBT  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MA_BBT

    ประจำเดือนคือกลไกของธรรมชาติที่เกิดจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลง ทำให้เลือดจากเยื่อบุมดลูกที่หนาในช่วงตกไข่หลุดออกมา

    หากมีการตั้งครรภ์ ถุงตั้งครรภ์จะสร้างฮอร์โมนเพศหญิงไว้ตลอด ทำให้ไม่มีการลดลงของฮอร์โมน และไม่มีเลือดหลุดลอกออกมาในแต่ละรอบเดือน

    ดังนั้นถ้ามีการตั้งครรภ์นั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่มีประจำเดือน หากสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป