• ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ทางปัสสาวะแล้ว แต่อัลตราซาวน์ยังไม่เจอตัวเด็ก แบบนี้ปกติไหม

  •  gubgib
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ประจำเดือนล่าสุดเริ่มวันที่ 6 มค 64 ตรวจปัสสาวะขึ้น 2 ขีดชัดเจนค่ะ ไปตรวจเลือดที่ รพ ค่าเลือดอยู่ที่ 802 mIU/ml แต่อัลตราซาวด์ทางช่องคลอด คุณหมอบอกพูดแค่ว่าผนังมดลูกหนา แต่ยังไม่พบอะไร อันนี้คือตั้งครรภ์อ่อนมากใช่ไหมคะ ถึงยังไม่พบอะไร และผนังมดลูกหนาคือผิดปกติไหมคะ
    gubgib  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgubgib

    การตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆนั้น อาจจะตรวจพบได้จากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์มากขึ้นในปัสสาวะหรือในเลือดก่อนที่จะเห็นตัวเด็กในช่องคลอดจากการอัลตราซาวน์ได้

    โดยการอัลตราซาวน์ทางหน้าท้องอาจจะเริ่มเห็นการเต้นของหัวใจเด็กได้ที่ประมาณ 8 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ขึ้นไป หรืออาจเห็นเป็นถุงตั้งครรภ์ก่อนหน้านั้นได้

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ดูโดยตรง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม การพบผนังมดลูกหนานั้น อาจจะบ่งบอกเนื้องอกมดลูก อิทธิพลของฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ แนะนำการติดตามอาการและอัลตราซาวน์กับแพทย์ซ้ำอีกครั้งตามแพทย์นัดต่อไป