• ปวดหลังด้านขวาและเจ็บหน้าอกด้านขวาแบบจี๊ดๆ มีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Lin Lalitwadee
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีปวดหลังด้านขวารุนแรงกับเจ็บหน้าอกด้านขวาแบบจี๊ดๆค่ะบางที่มีไข้ก่อนจะมีอาการไข้จะต้องหนาวสั่นห่มผ้าสามผืนก็ไม่หายค่ะหนาวค่ะพอหายหนาวถึงมีไข้ตัวร้อนแบบผิดปกติค่ะอาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ กินอาหารไม่ได้มีอาเจียนด้วยค่ะ
    Lin Lalitwadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lin Lalitwadee

    อาการปวดหลังด้านขวาและเจ็บหน้าอกด้านขวาแบบจี๊ดๆ มีไข้ อาจจะเกิดจาก การมีกรวยไตอักเสบ ซึ่งจะอธิบายอาการปวดหลัง มีไข้สูง หนาวสั่น มักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมไปด้วย

    สาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีไข้ร่วมกับปวดหลังได้เช่น การมีการติดเชื้อในกระดูกสันหลัง เช่นมีฝีหนอง หรือการมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

    ควรยืนยันให้แน่ชัดว่ามีไข้จริงหรือไม่ ถ้ามีไข้สูงจริง อาจทำให้ปวดตามตัวทั่วๆได้เหมือนกัน และถ้ามีไข้ มีอาเจียน กินได้น้อย ปวดหลังมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของไข้ต่อไป เบื้องต้นกินยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ