• แท้ง แล้วขูดมลูก 4-5 วันต่อมา มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม มีอาการต่างๆ

  •  Saranya Sangkaew
    สมาชิก
    หลังจากแท้ง มีการขูดมดลูก มีเลือดออกประมาณ 4-5 วันหลังจากเลือดหยุดไหล ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน (รู้สึกเหมือนวันไข่ตก มีเมือกไข่ขาว ช่องคลอดไม่แห้ง ปวดท้องน้อย ) หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ มีอาการคล้ายตอนก่อนทราบว่าตั้งครรภ์ครั้งก่อน (ปวดท้องน้อย ปัสวะบ่อยขึ้นแต่ไม่มากเท่าครั้งแรก ปวดหลัง เบื่ออาหาร ตกขาวมาก) อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์หรือมั้ย หรือเป็นอาการก่อนประจำเดือนจะมาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saranya Sangkaew,

                         โดยปกติ หากมีการแท้ง และได้รักษาด้วยการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูกที่อาจเกิดขึ้น และควรเว้นช่วงการตั้งครรภ์ไป 3-6 เดือน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ต่อ

                          ดังนั้น หลังจากนี้ไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ 4-5 วันหลังการแท้ง โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยอยู่ ดังนั้น อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปวดหลัง เบื่ออาหาร ตกขาว ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ หลังจากนี้ หากมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดได้เลย โดยอาจเลือกวิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น