• ประจำเดือนมา 13 ส.ค. หลังจากนั้นได้มีเพศสัมพันธ์เกือบทุกวัน ต่อมาตรวจพบการตั้งครรภ์ หมอบอกวันปฏิสนธิคือ 15 เป็นไปได้ไหม

  •  Khim Tawan Klinsood
    สมาชิก
    เดือนสิงหาคมประเดือนเรามา13ไม่แน่ใจหมดวันไหนแต่หมดก่อนวันที่20แน่นอน หลังจากประจำเดือนหมดเรามีอะไรกับแฟนเกือบทุกวันหลั่งนอกหลังในบ้าง จนถึงวันที่21เดือนกันยายนตรวจพบว่าตั้งครรภ์แล้วเราไปฝากครรภ์คุณหมอบอกเราท้องวันที่15กันยายน คืออยากทราบว่า น้ำอสุจิมาปฏิสนธิกับรังไข่ตั้งแต่เมื่อไหร่ถึงท้องวันที่15ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Khim Tawan Klinsood,

                          หากประจำเดือนมา 13 ส.ค. แล้วหลังจากวันที่ 20 ส.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ในหลายๆ วัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากต่อมาในวันที่ 21 ก.ย. ได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็ย่อมเป็นไปได้ค่ะ

                          ส่วนการปฏิสนธินั้น ก็จะเกิดขึ้นในวันไข่ตก ซึ่งอาจบอกได้ยากว่าไข่ตกในวันใดค่ะ โดยเฉพาะหากโดยปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ

                          อย่างไรก็ตาม โดยปกติ การนับอายุครรภ์นั้น ไม่ได้นับจากวันที่มีการปฏิสนธิ แต่จะนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งก็คือนับจากวันที่ 13 ส.ค.ค่ะ โดยในขณะนี้ ก็จะเท่ากับมีอายุครรภ์ที่ 13 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นจึงอาจไม่จำเป็นต้องทราบว่าวันปฏิสนธิที่แน่นอนก็ได้ค่ะ