• ตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์ มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน กินยาdimenhydrinate ทุกวัน จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Benz Siriluk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้26วีคแล้ว ทานยา dimenhydrinate(ยาแก้เมารถ) ทุกวัน จะเป็นอันตรายต่อทารกไหมคะ เพราะแพ้ท้องหนักมาก ถ้าไม่กินยาก็จะเวียนหัวมากๆเลยค่ะ ทานอะไรก็อาเจียนออกหมด ทรมานมากค่ะ
    Benz Siriluk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBenz Siriluk

    ยา dimenhydrinate เป็นยาแก้วิงเวียน เป็นยาใช้ป้องกันและรักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน และวิงเวียนศีรษะ หรือภาวะป่วยที่อาจเกิดจากการเดินทาง เช่น เมารถ เมาเรือ

    จริงๆแล้วตัวยาเอง ไม่เคยมีรายงานว่ามีอันตรายที่แน่ชัดใดๆต่อมารดาและทารกในครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นอาการจากการแพ้ท้อง จะไม่ได้แนะนำให้ใช้ยาตัวนี้ แนะนำการใช้ยากลุ่มวิตามินบีเพื่อช่วยลดอาการแพ้ท้องจะมีประสิทธิภาพที่ดีและอาจปลอดภัยในระยะยาวมากกว่าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากตั้งครรภ์มาถึง 26 สัปดาห์หรือเข้าไตรมาศที่สองและสามแล้วนั้น อาการแพ้ท้องไม่ควรจะเป็นรุนแรงมากนัก แนะนำการแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของการที่มีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะร่วมด้วยค่ะ