• มีเพศสัมพันธ์ 28 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน 3 มี.ค. แล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Arnuparb JKT
    สมาชิก
    หมอครับพอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 (วันอาทิตย์เวลา09.00-09.30 น. โดยประมาณ)แล้วไม่ได้สวมถุงยางแล้วเอาออกมาทันแต่ตอนจะงหวะเอาออกไม่แต่ใจว่ากลั้นอยู่ไหมครับรู้สึกเหมือนจะออกมานิดนึงก่อนจะดึงออกมาปล่อยนอกครับแล้วหลังจากนั้นผ่านไปประมาณวันพุธเช้าที่ 3 มี.ค.64 เวลาประมาณ 09.45 น. ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วหลังจากนั้นผ่านไป3-4วันแฟนเริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเหม็นกลิ่นอาหาร ซึ่ง ณ วันนี้ก็ผ่านไปแล้ว 2 อาทิตย์ หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด ก็ยังมีอาการและประจำเดือนยังไม่มาครับ(ปกติจะมาประมาณช่วงนี้ครับวันที่15-20) อยากจะทราบว่าแฟนผมตั้งครรภ์หรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arnuparb JKT,

                      หากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แล้วใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานในวันที่ 3 มี.ค. เวลา 9.45 นาที เท่ากับทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 72 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไม่มากนักค่ะ โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%

                       สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา แต่เพิ่งเลยกำหนดไปเพียง 1 วัน อาจรอดูต่อีกซัก 2-3 วันค่ะ หากยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        ส่วนอาการคลื่นไส้ อาเจียน เหม็นอาหาร ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 3-4 วัน หรือหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6 วัน ไม่ใช่ลักษณะอาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ โดยทั้งนี้ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ กระเพะาอาหารอักเสบ หรือจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ ซึ่งหากอาการได้หายไปแล้ว ก็ไม่น่ากังวลอะไรค่ะ