• บุตร 2 ปี 5เดือนอาเจียนเหมือนมีอะไรติดที่คอ มีเสมหะออกมาแต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนคุณหมอหน่อยนะค่ะ ลูกชายอายุ2ปี5เดือน เวลาช่วงกลางวันเล่นซนปกติ กินข้าว นมขนม กินได้หมด เวลาช่วงดึกดึกน้องกินนม น้องอาเจียนมีเหมือนนมตกค้างออกมา และเหมือนมีอะไรอยู่ที่คอ ตามมาก็มีเสมหะออกมา แต่น้องไม่มีไข้
    ชยุตพงศ์ จะนู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชยุตพงศ์ จะนู

    อาการอาเจียนเป็นนมในเด็ก และมีเสมหะตามออกมาดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการแหวะนมกรณีที่รับประทานอาหารแต่ละมื้อมากเกินไป หรืออาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารเช่นกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและอาจมีปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจทำให้มีเสมหะมาก และไอหรือพยายามขากเสมหะออกมาจนเกิดการอาเจียน

    จากที่กล่าวมา ถ้าลูกไม่มีไข้ กินได้ปกติ เล่นได้ ไม่ซึม อาจสังเกตอาการดูก่อน และให้รับประทานอาหารแค่พออิ่มไม่ให้กินมากเกินไปแต่ละมื้อ ถ้ายังมีอาการอาเจียนมากต่อเนื่อง หรือดูซึมลง มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว ไอเยอะ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อใดๆร่วมด้วยหรือไม่