• ปวดหัว ปวดตัว ตัวรุมๆ อ่อนเพลีย เวียนหัว อาเจียนเป็นน้ำใสๆ เกิดจากอะไร

  •  ctyp19
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดหัวปวดตัวรู้สึกว่าตัวรุมๆร่ายงกายอ่อนเพลียเวียนหัวจะอ้วกพออ้วกออกมาเป็นน้ำใสๆเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ctyp19,

                         อาการปวดหัว ตัวรุมๆ อ่อนเพลีย เวียนหัว อาเจียน อาจเกิดจาก

                       - ติดเชื้อโควิด 19 เนื่องจากโรคนี้มีอาการได้หลากหลาย หากมีไข้ และมีประวัติการสัมผัสผู้ติดเชื้อก่อนหน้า ก็อาจมีโอกาสติดโรคได้

                       - ไข้ติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไข้เลือดออก มาลาเรีย เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการร่วมอื่นๆ ตามแต่ละโรคไป

                        - อาหารเป็นพิษ นอกจากจะทำให้อาเจียนแล้ว มักมีอาการปวดท้อง ท้องเสียตามมา และอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เวียนหัว เบื่ออาหาร เป็นต้น

                        - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องด้านซ้ายบน ร่วมกับอาการอาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย เป็นต้น

                        - ไส้ติ่งอักเสบ แต่นอกจากอาการที่เป็นอยู่ จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวาร่วมด้วย

                       - ตับอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์มากไป หรือได้รับพิษจากสารเคมีหรือยาต่างๆ แต่นอกจากอาการอาเจียน จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                        - ผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                       - ตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน

                       - มีความเครียด วิตกกังวล

                       ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา และอาจงดทานอาหารไปก่อน หากรู้สึกหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด โจ๊ก เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide), dimenhydrinate เป็นต้น สำหรับอาการปวดหัว ก็ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                       แต่หากอาการอาเจียนเป็นมาก หรือปวดหัวรุนแรง หรือมีไข้สูง หรือมีประวัติไปสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด 19 มา ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ