• อาเจียนเป็นเลือดสดพร้อมอาหารร่วมกับระคายในคอ หายใจไม่สะดวกเหมือนมีอะไรติดที่คอ ควรไปตรวจโควิดไหม

  •  onyourmark
    สมาชิก
    วันจันทร์ที่ 26 เมษา อดนอนตั้งแต่วันอาทิตย์ ดื่มกาแฟ ตอน 8:30 เรียนออนไลน์ รู้สึกปวดตา ปวดหัว ไม่สบายตัว เวลา 13:00 รู้สึกหายใจไม่ออก ไม่สบายตัวจนทนไม่ไหว ต้องนอนคว่ำขดตัว จน 14:00 เลิกเรียน จึงรีบไปอาเจียนที่โถส้วมดังรูป มีลักษณะเป็นเศษผักชิ้นใหญ่จากสลัดมื้อล่าสุด (ตี 4 ของวันจันทร์) ปนกับสีแดงสดซึ่งมีลิ่มสีแดงสดปนเล็กน้อย ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดสดหรือมะเขือเทศราชินีจำนวน 4 ลูกที่ทานในสลัดเมื่อตี 4 หลังจากอาเจียนแล้วอาการทรมานต่างๆดีขึ้น แต่มีอาการเจ็บคอเล็กน้อยมาตั้งแต่หลังอาเจียนจนถึงปัจจุบัน (วันพุธที่ 28 เมษา) และรู้สึกเคืองคอจึงไอ แต่ไม่บ่อย เป็นการไอโดยตั้งใจไอเอง อยากสอบถามว่าถ้าหากเป็นเลือดนั้นมาจากระบบทางเดินอาหารส่วนบนหรือว่ามาจากปอดคะ เพราะในอาเจียนมีฟองขนาดประมาณ0.5เซนติเมตรเป็นหย่อมๆ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่บริเวณที่เป็นอาหาร ส่วนบริเวณสีแดงมีฟองขนาดเดียวกัน จำนวนหย่อมน้อยกว่า ซึ่งไม่แน่ใจว่าลักษณะเป็นฟองจากเลือดจากปอด หรือฟองจากอาหาร หรือจากน้ำในโถส้วมค่ะ เพิ่มเติมไม่มีประวัติดื่มแอลกอฮอล์นะคะ หนูดื่มไม่เป็นค่ะ ตอนนี้กลัวโควิดด้วยค่ะ อาศัยอยู่คอนโดคนเดียว และไม่ได้ออกไปไหนเลย (คอนโดมีผู้ติดโควิดกักตัวอยู่) ล้างมือและอาบน้ำสระผมตลอดหลังกลับเข้าห้องจากการลงไปรับอาหารจาก grab แต่ว่าถ้าโควิดลุยปอดหนูจนออกมาเป็นเลือด หนูน่าจะมีอาการหอบเหนื่อยแล้วหรือเปล่าคะ แต่ตอนนี้ยังหายใจได้ค่อนข้างปกติค่ะ ตัวอุ่นนิดหน่อย แต่ไม่มีที่วัดไข้ ไม่มีตัววัดออกซิเจนเลยไม่มีข้อมูลส่วนนี้นะคะ ออกกำลังกายก็ยังไม่หอบเหนื่อยเกินกว่าปกติค่ะ กำลังลังเลว่าควรไปตรวจโควิดไหมน่ะค่ะ และรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอลึกๆเวลาหายใจ แต่ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองไหมน่ะค่ะ เพราะรู้สึกมาเป็นเดือนแล้วค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ (มีรูปอาเจียนนะคะ แต่ว่าไม่สามารถแปะรูปลงในนี้ได้ใช่ไหมคะ)
    onyourmark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ onyourmark

    อาการอาเจียนที่มีสีคล้ายเลือดสดพร้อมอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก อาเจียนอาหารที่กินเข้าไปออกมาซึ่งอาจมีสีคล้ายเลือดได้ หรือถ้าอาเจียนเป็นเลือดจริงนั้น อาจจะเป็นอาการอาเจียนที่รุนแรงจนมีการฉีกขาดของเส้นเลือดฝอยจากบริเวณหลอดอาหาร ซึ่งอาจเป็นจากภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ หรือกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ซึ่งถ้าหลังจากนั้นไม่ได้มีอาการเป็นอีก และตอนนี้อาการทุเลาแล้ว อาจจะเป็นจากสาเหตุที่ไม่รุนแรง เช่นอาหารเป็นพิษ ที่สามารถรักษาตามอาการ

    ส่วนอาการระคายเคืองคอแต่ไม่มีไข้นั้น ก็ยังไม่เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อมักจะมีไข้คืออุณหภูมิกายเกิน 37.5 องศาร่วมกับมีไอแห้งๆ คัดจมูก มีน้ำมูกได้บ้าง

    แนะนำสังเกตอาการ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่ตระหนกเกินไป ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากห้อง ล้างมือบ่อยๆ ระวังการจับสิ่งของในที่สาธารณะหรือในคอนโด อาจหลีกเลี่ยงการใช้มือจับโดยตรง หรือจับแล้วให้ล้างมือทันที หากมีอาการเป็นเดือนแล้วไม่ไดเลวร้ายลง ก็ไม่น่าใช่อาการของโรคโควิด แต่ถ้าไม่สบายใจ หรืออาการเป็นมากขึ้น มีไข้สูง หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์