• มีอาการคล้ายเป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอ ควรทำอย่างไร

  •  ออย
    สมาชิก
    หนูมีอาการเป็นหวัด รู้สึกคัดจมูก เวลากลืนน้ำลายคล้ายๆเหมือนมีเสลดที่คอ แต่เวล่กลืนน้ำลายไม่ได้เจ็บคอ ซื้อยามากินก็ยังไม่หาย หนูเป็นมาแบบนี้จะเข้าอาทิตที่สามแล้ว หนูเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วหนูต้องทำยังไง
    ออย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออย

    อาการคล้ายเป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของการติดเชื้อที่เยื่อบุช่องคอจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ การมีภาวะภูมิแพ้จมูก ไซนัสอักเสบ กรดไหลย้อนอาจมีอาการเจ็บและระคายเคืองคอได้

    โดยการจะบอกได้ว่าติดเชื้อประเภทใดนั้น ควรได้รับการนำสารคัดหลั่งจากจมูกหรือคอไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม หากมีไข้สูงร่วมด้วย เหนื่อย แน่นอก ควรรีบไปพบแพทย์ หรือถ้ามีคนใกล้ตัวมีอาการคล้ายกัน มีประวัติเสี่ยงไปตามสถานที่ชุมนุมชนต่างๆควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ ด้วยการใช้ยาลดอาการคัดจมูก ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พัักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน