• รู้สึกอยากอาเจียนตอนเช้ามา 2 วันแล้ว แต่อาเจียนไม่ออก

  •  Kookkiik Kiikkook
    สมาชิก
    รู้สึกอยากอาเจียนตอนเช้ามา 2 วันแล้วค่ะแต่อาเจียนไม่ออก 😥

    สวัสดีค่ะ คุณ Kookkiik Kiikkook,

                          อาการคลื่นไส้ หรืออยากอาเจียนในตอนเช้านั้น อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์

                         - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน

                         - อาหารเป็นพิษ

                         - การดื่มแอลกอฮอล์

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด รวมถึงยาคุมกำเนิด

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                          ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย  ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น อาจเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง และไม่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ