• บุตร 5 ขวบ 9 เดือนมีอาการอาเจียนเป็นสีเหลืองๆ และถ่ายเหลว อันตรายไหม

  •  Umarin Saelim
    สมาชิก

    น้องอายุ 5 ขวบ 9เดือน ตื่นนอนตอนเช้าน้องอาเจียนเป็นน้ำสีขาวเหมือกๆ 2 ครั้ง จากนั้นน้องอาเจียนออกเป็นน้ำสีเหลืองๆอีก 3 ครั้ง แม่ให้ทานโจ๊กไปก็อาเจียนออกเป็นโจ๊กที่ทานไป 1ครั้ง และถ่ายเหลว 2 ครั้ง แม่ให้ทานข้าวสวยก็อาเจียนออกอีก 1 ครั้ง อยากทราบว่าแบบนี้จะอันตรายไหมคะ แม่ค้นหาข้อมูลเจอข้อความที่ เด็กอาเจียนออกน้ำดีสีเหลืองต่อนข้างอันตราย แม่เลยกลัวคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะ จะพาไปรพ.ตอนนี้ก็โควิดระบาดหนัก

    Umarin Saelim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Umarin Saelim

    อาการอาเจียนเป็นน้ำสีเหลืองๆหลายครั้งในเด็กอายุ 5 ขวบ อาจจะเกิดจาก ภาวะลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ หรือการมีภาวะกรดไหลย้อน

    ซึ่งการอาเจียนเป็นน้ำสีเหลืองๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นสีจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ถ้าโดยรวมเด็กยังเล่นได้ ไม่ซึม ไม่มีไข้สูงไม่น่าจะมีอันตรายรุนแรง

    ภาวะลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ส่วนใหญ่ในเด็กปกติที่ไม่มีโรคประจำตัวด้านภูมิคุ้มกัน มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง รักษาแบบประคับประคองเป็นหลักโดยการให้ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆทุกครั้งที่อาเจียน อาจผสมผงเกลือแร่จิบ ร่วมกับรับประทานอาหารสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวลดไข้ถ้ามีไข้ แต่ถ้าอาเจียนเยอะ ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลียมาก กินได้น้อย ซึมลงผิดปกติ หรือมีไข้สูง ควรพาไปพบแพทย์