• รู้สึกตัวเราทำผิดแล้วอยากฆ่าคนอื่นหรือฆ่าตัวตาย หูแว่ว ร้องไห้ จิตตก กังวล เป็นโรคอะไร

  •  Sudarat Waikanha
    สมาชิก
    แอดมินคะ พอดีหนูมีอาการ เครียด เวลาโดนพ่อแม่ครูบาอาจรย์และคนอื่นดุด่าว่า หนูจะร้องไห้ตลอด เวลาหนูคิดแต่เรื่องทำผิดหรือเรื่องเศร้า หนูก็ร้องไห้ตลอด หนูจิตตก วิตกกังวลและชอบคิดล่วงหน้า เวลาตอนหนูนั่งรถ หนูเห็นภาพหลอนว่า หนูเดินข้ามถนนแล้ว หนูถูกรถ หรือไม่ก็ขึ้นสะพานลอยหรืออยู่บนตึก หนูจะเห็นภาพหลอนตัวเองโดดจากที่สูงตาย มีอาการหูแว่ว บางครั้งมีความเบื่อหน่าย เบื่อสังคมบ้าง หนูชอบประชดประชันคนอื่น หนูเคยคิดจะฆ่าคนหรือฆ่าตัวตายซะบ้างอ่ะค่ะ คิดว่าหนูเป็นโรคอะไรคะ?
    Sudarat Waikanha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Waikanha

    อาการพอรู้สึกผิดแล้วอยากฆ่าคนอื่นหรืออยากฆ่าตัวตายดังกล่าวมานั้น เป็นความคิดที่ไม่ปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภทที่ทำให้เห็นภาพหลอน ได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริงที่อาจสั่งให้ทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น

    จากที่กล่าวมาที่มีอาการหูแว่วด้วยนั้น แนะนำการไปพบจิตแพทย์เพราะอาจเข้าข่ายโรคจิตเภทที่ควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้องภายใต้การดูแลของแพทย์ในระยะยาว เพื่อไม่ให้อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดพฤติกรรมทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นขึ้นมาและเป็นอันตรายต่อสังคมได้

    เบื้องต้นบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่ไว้ใจได้ โดยเฉพาะพ่อแม่หรือคุณครูเพื่อพาไปรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป