• มีอาการรู้สึกไม่สดชื่น เหนื่อย เพลีย อยากทำร้ายตนเองหลังมีเรื่องทะเลาะกับคนในครอบครัว ซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Aintira Ninwong
    สมาชิก
    เราทะเลาะกับพ่อบ่อย ทะเลาะเรื่องเดิมถ้ารับโทรศัพท์ช้าชอบจับผิดว่าคุยกับผู้ชายทั้งที่เราก็ไม่ได้คุยไม่ได้ทำอะไรเลย อยู่ๆดีก็มาว่าเอาความผิดพลาดมาพูดซ้ำๆ เราร้องไห้เสียใจนะ ในชีวิตเรามันไม่มีไรดีเลยหรอ พอทะเลาะก็ทำกับเราไม่มีตัวตน เราอ่านที่พ่อส่งข้อความมาว่าเราอ่านแต่ไม่ตอบ เราเริ่มกินน้อย นอนเร็วนอนเยอะ ตื่นมาหน้าตาไม่สดชื่น มีหาวตอนวัน ตอนเย็นเหนื่อยอยากนอน อะไรที่ทำเป็นประจำก็คิดว่าต้องทำให้มันเสร็จ เคยคิดหาวิธีฆ่าตัวตาย รู้สึกว่าโลกใบนี้ไม่ใช่ของเรา หันไปมองนอกหน้าต่างทุกวัน เวลาทำไรแล้วต้องไปทำอีกอย่างก็จะลืม (บุคลิก เงียบๆ ไม่ค่อยคุย )
    Aintira Ninwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aintira Ninwong

    อาการรู้สึกไม่สดชื่น เหนื่อย เพลีย อยากทำร้ายตนเองหลังมีเรื่องทะเลาะกับคนในครอบครัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามหลังเหตุการณ์ไม่ดีที่เกิดขึ้น

    แต่อาจจะจัดเป็นโรคได้ หากมีอาการต่อเนื่องยาวนาน หดหู่มากจนไม่สามารถไปเรียน ไปทำงาน หรือไปเข้าสังคมได้ตามปกติ ร่วมกับมีความผิดปกติในการกินหรือการนอน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น หากเข้าข่ายดังนี้ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นควรเปิดใจพูดคุยปัญหากับบิดา ว่ามีเรื่องใดที่ไม่สบายใจ หรือไม่ชอบ หรือพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้คนอื่นๆเพื่อระบายปัญหา พยายามหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหา