• นึกถึงอดีตที่ผิดพลาด กลับให้โอกาสตัวเองไม่ได้ รู้สึกเศร้า ควรทำอย่างไร

  •  Haruno Jipkrapong
    สมาชิก
    อาการมันหนักบ้างเบาบ้าง คุมตัวเองได้อยู่หลายครั้ง แต่บางครั้งก็ห้ามความคิดไม่ได้ นึกถึงแต่ว่า ตัวเองจะต้องตาย เดี๋ยวก็ตายเเล้ว คิดจนหลอนไปหมด ทานข้าวไม่ได้ ทานได้แค่พวกน้ำ นม สูบบุหรี่จัด หนูต้องทำไงดีคะ
    Haruno Jipkrapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Haruno Jipkrapong

    อาการเศร้าใจเมื่อนึกถึงอดีตที่ผิดพลาดนั้น เกิดได้กับทุกคนค่ะ แต่ไม่ควรมีอาการเป็นมากต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ หรือความรู้สึกนั้นมารบกวนการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต หรือมีผลต่อพฤติกรรมการกินและการนอน

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พยายามแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุ ตั้งสติแก้ปัญหาโดยไม่คิดมากจนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตนเองร่วมด้วย