• มีอาการกลัว หยุดคิดเรื่องเดิมๆซ้ำไม่ได้ ไม่มีสมาธิในการทำงาน มีปัญหาในการเข้าสังคมเกิดหลังเจอเหตุการณ์ร้ายแรงในชีวิต เป็นโรคอะไร

  •  Charoenchai Anusri
    สมาชิก
    สวัดดีครับคุณหมอคือผมอยากถามอาการที่เกิดขึ้นกับผมนะตอนนี้มันคืออาการของโรคอะไรครับ คือผมได้เจอกับเหตุการณ์ที่หนักมากเกี่วยกับครอบครัวของผมครับพอหลังจากเจอกับเหตุการณ์นี้ไม่นานมันก็เกิดอาการ"กลัว คิดไม่หยุดคิดแต่เรื่องเดิมๆชําๆแล้วมันก็เกิดอาการกลัวที่จะทำทุกอย่างครับไม่ว่าการงานการเข้าหาคนมันก็กลัวไปหมดครับไม่มีสมาธิที่จะทำงานเลยครับแม้แต่ไปซื้อของตามร้านค้าก็ไม่กล้าไปครับเจอหน้าใครไม่ได้เลยกลัวที่จะพูดกับคนอื่นกลัวว่าถ้าพูดออกไปแล้วมันจะทำให้เขารู้สึกไม่ดีกับเราประมาณนี้ครับคุณหมอมันคือโรคอะไรครับขอบคุณครับ
    Charoenchai Anusri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Charoenchai Anusri

    อาการกลัว หยุดคิดเรื่องเดิมๆซ้ำไม่ได้ ไม่มีสมาธิในการทำงาน มีปัญหาในการเข้าสังคมเกิดหลังเจอเหตุการณ์ร้ายแรงในชีวิตนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะPTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือเรียกภาษาไทยว่าเป็นโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงมาก มักเป็นเหตุการณ์ใหญ่ๆที่มีความตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์โดยตรงหรือการพบเห็นเหตุการณ์นั้น ๆ จนทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง แต่อาจไม่ได้สัมพันธ์กับเหตุการณ์หนักๆที่เพิ่งพบเจอมาได้โดยตรง

    ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดดูว่าเป็นความผิดปกติในกลุ่มใด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เพื่อไม่ให้โรคเป็นมากขึ้นจนกระทบต่อการใช้ชีวิต เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายความรู้สึกับผู้ที่ไว้ใจได้ ไม่เก็บตัวคนเดียวนานเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำร่วมด้วย