• เป็นคนทานเหล้าและสูบบุหรี่เยอะมาก ช่วงอาทิตย์นี้ มีเสหะมากและไอเป็นเลือด อ่อนเพลียไม่มีแรง เกิดจากอะไร

  • แฟนทานเหล้าและสูบบุหรี่เยอะมาก คือหยุดไม่ได้ ถ้าหยุดจะมีอาการชัก  ต้องทาน แล้วช่วงอาทิตย์นี้  มีเสหะมากและไอเป็นเลือด อ่อนเพลียไม่มีแรง และเป็นช่วงโควิดด้วย จะต้องทำไงดีค่ะ   เครียดมากเลย ตอนนี้งานก้อทำไม่ได้หยุดพัก ไม่มีเงินรักษาหมอแพงๆแน่ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ด่วนมาก เพราะดูอาการคงเป็นมามากกว่าอาทิตย์  ไม่มีเวลาดูเขา และเขาก้อปิดเราจนเห็นหลักฐานเองค่ะ

    รัชฎา เมืงเหนือ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รัชฎา เมืงเหนือ

    อาการมีเสมหะมาก ไอเป็นเลือด อ่อนเพลีย อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อในหลอดลมหรือในปอด อาจเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ หอบเหนื่อยร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นวัณโรคปอด อาจมีอาการไอมาเรื้อรัง น้ำหนักลดลง หรือการมีเนื้องอกในปอดหรือหลอดลม มักเป็นมาเรื้อรัง อาจมีน้ำหนักลดได้เช่นกัน หรืออาจเป็นแค่การไอแรงมากๆ จนมีเส้นเลือดฝอยตื้นๆแตกออกมา

    ควรไปพบแพทย์ตามรพที่มีสิทธิ์การรักษา เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจเอ็กซเรย์ปอด หรือส่งตรวจเสมหะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ในระหว่างนี้ควรงดหรือลดการสูบบุหรี่ที่อาจทำให้อาการแย่ลง รับประทานยาแก้ไอหรือละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันเยอะๆไปก่อน