• มีอาการไอตลอดทั้งวัน หายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอก เป็นโรคอะไร

  •  Oum Nk
    สมาชิก
    มีอาการไอตอนที่ตื่นค่ะ ไอตลอดทั้งวัน แต่ตอนนอนจะไม่ไอเลย เวลาไอแล้วก็จะมีคล้ายๆหวัดลงคอ แต่ไม่ได้เป็นหวัดค่ะ ต้องถมน้ำลายทิ้งตลอดทุกครั้งที่ไอ หายใจไม่อิ่ม มีเจ็บหน้าอกข้างขวาบางครั้ง ตอนแรกคิดว่าเป็นโควิดเลยไปตรวจมา2 รอบ ผลออกเป็น negative ค่ะ เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคะ
    Oum Nk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oum Nk

    อาการไอตลอดทั้งวัน หายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อใดๆที่บริเวณลำคอ หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย กรดไหลย้อน การระคายคอจากอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก

    ซึ่งถ้าเคยตรวจโควิด 19 มาแล้ว 2 ครั้งให้ผลลบ ตรวจหลังมีความเสี่ยงเช่นการไปสถานที่เสี่ยงสัมผัสผู้เป็นโรคมาเกิน 14 วันแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้เป็นโรคจริงๆ อาการไอสามารถมีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆให้หายขาด

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันมาก ไม่กินอาหารแล้วลงนอนทันที