• มีอาการไอแห้งๆ มีเสมหะช่วงที่ตื่นนอน มีโอกาสเป็นโรคโควิดไหม

  •  Pennapa Churat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการไอแห้งๆมา5-6 วันแล้วค่ะ มีเสมหะเฉพาะตอนตื่นนอน ช่วง2-3 วันมานี้เหมือนแขนขาอ่อนแรง เหมือนจะเป็นไข้แต่วัดแล้วไม่เป็น ใจเต้นแรงมาก เหมือนจะแน่นหน้าอกนิดๆ เวียนหัวบ่อยมากค่ะ มีโอกาสเป็นโควิดมากน้อยแค่ไหนคะ
    Pennapa Churat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pennapa Churat

    อาการไอแห้งๆ มีเสมหะช่วงที่ตื่นนอนดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่มีไข้เลย หรือเคยมีอาการคล้ายกันมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว จะยังนึกถึงการติดเชื้อโควิดได้น้อยค่ะ

    โดยการติดเชื้อโควิดมักเป็นเฉียบพลัน อาจมาด้วยไข้ ไอแห้งๆหรือไอมีเสมหะก็ได้ บางรายถ้าเป็นมากจนลงปอด อาจมีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ทันร่วมด้วยได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาการยังไม่ชัดเจน แต่ถ้าไม่สบายใจ หรือมีประวัติสัมผัสบุคคลที่เป็นโรค การเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่างๆมาภายใน 14 วัน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นกินยาแก้ไอและละลายเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ออกไปที่ชุมชน