• เพื่อนมีอาการรวิตกกังวล หวาดระแวงกลัวว่าจะมีคนเข้ามาทำร้ายหรือเข้ามาขโมยของ เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Aka2002
    สมาชิก
    คือเขามีอาการที่แบบว่าเวลาเขาดูทีวีเวลาเกิดคดีอะไรร้ายแรงในข่าวเขาจะคิดว่าเขาเคยทำแบบนี้มาหรือเปล่า แต่ว่าความทรงจำเขามันสั่งลืม เช่นมีคดีขโมยก็กังวลว่าเคยขโมยเขามาหรือเปล่า หรือเคยทำร้ายใครมาโดยที่ไม่รู้ตัวแล้วสมองลืมไปเองไหมแล้วก็คิดฟุ้งซ่านอีกหลายอย่างเช่นกลัวการออกจากบ้านเดี๋ยวจะเผลอไปเดินชนคนอื่นแล้วตายบ้างหรือกลัวทำผิดพลาดจนเกิดความเสียหายร้ายแรง แล้วคือยังมีความกังวลอย่างอื่นอีกเยอะก่อนหน้านี้เช่นการฟังเพลงเศร้าๆก็กลัวว่าจะมีวิญญาณที่เคยฟังเพลงนี้แล้วฆ่าตัวตายมาเอาชีวิต บ้างแต่อันนี้เขากังวลนานแล้ว....ผมเลยอยากถามคุณหมอว่านอกจากที่เขาเป็นวิตกกังวลแล้วยังมีอาการทางจิตอื่นๆที่ประกอบด้วยไหมครับ แล้วควรรักษาอย่างไรครับ
    Aka2002  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aka2002

    อาการวิตกกังวล หวาดระแวงกลัวว่าจะมีคนเข้ามาทำร้ายหรือเข้ามาขโมยของ โดยที่ไม่มีหลักฐานอะไรว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น คือหวาดระแวงเหมือนมีประสาทหลอนนั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคจิตเภท ซึ่งเป็นโรคความผิดปกติทางจิตรุนแรงชนิดหนึ่งที่ทำให้มีประสาทหลอนทั้งการได้ยิน การมองเห็น นำไปสู่พฤติกรรมที่อันตรายได้ เป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลต่อเนื่องโดยจิตแพทย์

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะวิตกกังวลทั่วไป ความเครียด ภาวะซึมเศร้า แต่ไม่ควรมีอาการประสาทหลอนดังกล่าวมา หรืออาจเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดบางชนิดที่กระตุ้นให้มีอาการดังกล่าวได้

    ควรแนะนำให้เพื่อนไปตรวจกับจิตแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นต้องคอยเฝ้าระวังพฤติกรรมทั้งการทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นที่เกิดมาจากความหวาดระแวงที่มีอยู่ค่ะ