• มีอาการไม่มีความสุข เบื่อ รำคาญคนรอบๆข้าง ไม่อยากยิ้ม เกิดจากอะไร

  •  Bbr Ch
    สมาชิก
    ทำไมหนูรู้สึกเบื่อ​ เดินก็ช้าปกติจะเดินเร็ว​ เบื่อง่าย​ รำคาญคนรอบกาย​ รู้สึกไม่มีความสุขละคะ? เห็นรูปยิ้มอยู่ๆก็นํ้าตาก็ไหลออกมาแบบไม่รู้ตัวเลย​ เดี๋ยวนี้เป็นไรไม่รู้ยิ้มไม่ออก​ อึดอัดมากแล้วรู้สึกเหมือนหัวใจจะไม่เต้นทุกสิ่งทุกอย่างน่าเบื่อ​ ไร้ความรู้สึก​ มีแฟนเหมือนไม่มี เบื่อแฟนตัวเอง​ ทั้งที่เคยรักมากๆ​ แล้วทำไม? หนูต้องแสร้งยิ้มด้วยละในใจอยากจะร้องไห้มากๆเลยนะ🙂
    Bbr Ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbr Ch

    อาการไม่มีความสุข เบื่อ รำคาญคนรอบๆข้าง ไม่อยากยิ้ม ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจมีสาเหตุกระตุ้นได้จากหลายปัจจัยไม่เฉพาะความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ถ้าเป็นมากต่อเนื่องอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติไป

    สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากมีความรู้สึกเบื่อกับทุกสิ่ง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก หดหู่ มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป ไม่เข้าสังคม ไปทำงานไม่ได้ อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษษอย่างเหมาะสม  ในเบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำ ใช้เวลากับคนที่รัก และพยายามนึกถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิต ระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้