• มีอาการเครียด ท้อ คิดมาก งงกับตัวเอง เป็นเพราะอะไร

  •  Kiri Kodokuna
    สมาชิก
    คือเรางงกับตัวเองมากคือ จะว่าไงดีแบบเวลาทำนู้นทำนี่ทำอะไรตลอแเวลาจะไม่อะไรแต่พอว่างเมื่อก็เครียด+ท้อ และคิดมาก มากๆคืองงกับตัวว่าเปนอะไรทำงานนู้นงานนี้ตลอดเวลาก็เหนื่อย แต่พักก็ไม่ได้เพราะเดี๋ยวก็เครียดอีก อยากทราบว่ามันเปนเพราะอะไร
    Kiri Kodokuna  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kiri Kodokuna

    อาการเครียด ท้อ คิดมาก งงกับตัวเองดังกล่าวมา อาจเป็นอาการที่พบได้เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการอย่างไร ซึ่งในคนปกติ อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป หรือปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว

    อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ต่างๆเมื่ออาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น เกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากทำร้ายตนเองได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ในระหว่างนี้ตั้งสติ แก้ไขปัญหา พักผ่อนให้เพียงพอ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้