• มีอาการทำร้ายตนเอง เครียดกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  :))
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เราเคยทำร้ายตัวเองมาแล้ว เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นเคยทำแบบสอบถามซึมเศร้าแล้วเข้าข่ายด้วย แต่พ่อแม่เชื่อว่าสวดมนต์ทำใจให้สงบช่วยได้ไม่ใช่หมอ เราเลยเลือกที่จะหนีกลับไปเรียนตปท หนีจากสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เรารู้สึกอยากตาย

    แต่ตอนนี้เรากลับมาเครียดจนทำร้ายตัวเองอีกแล้ว แต่ยังพอดึงสติได้มากกว่าครั้งก่อน จำเป็นต้องหาหมอไหมคะ

    :))  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ :))

    อาการทำร้ายตนเอง เครียดกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และพฤติกรรมอย่างผิดปกติ

    โดยหากมีความคิดทำร้ายตนเองหรือมีการวางแผนจะทำร้ายตนเองหรือเคยมีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง ร่วมกับเศร้า หดหู่ตลอด ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยาหรือจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และอาจปรึกษากับคุณแม่คุณแม่ในการร่วมกันหาทางออก ไม่เก็บปัญหาไว้คนเดียวค่ะ