• มีอาการอยากอยู่คนเดียว ขี้หงุดหงิด รำคาญง่าย โมโหง่าย ควรจัดการอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่ตั้งท้องได้2เดือน คลอดและเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียว ไม่ได้ทำงานแต่ช่วยงานครอบครัว ตอนนี้ลูก6ขวบ รู้สึกว่าตัวเองมีอารมณ์เหวี่ยงที่รุนแรง เวลาลูกเรียก ลูกถามจะรำคาญมาก อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากคุยกับใครเลย เวลาที่ลูกเข้าใกล้จะรำคาญมาก บางครั้งมีความคิดที่อยากจะตีลูกหนักๆ แต่แค่ความคิดนะคะ พยายามรั้งตัวเองไม่ให้ตีเค้า คิดว่าถ้าได้ตีจริงๆแล้วลูกอาจจะตายได้ เป็นอารมณ์ที่รุนแรงนะคะ รู้สึกตัวดีค่ะเวลาโมโห คำถาม-อยากทราบสาเหตุของอารมณ์ค่ะ เกิดจากอะไร เครียด หรือซึมเศร้า หรือเป็นอาการผิดปกติของฮอร์โมน เพราะตั้งแต่คลอดมาไม่เคยใช้วิธีการคุมกำเนิดใดๆ และไม่มีเพศสัมพันธ์เลย -วิธีการรักษา หรือบำบัด หรือต้องพบจิตแพทย์ -วิธีการจัดการอารมณ์ของตัวเองเบื้องต้น
    สุพัตรา จันทร์กระจ่าง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุพัตรา จันทร์กระจ่าง

    อาการอยากอยู่คนเดียว ขี้หงุดหงิด รำคาญง่าย โมโหง่ายดังกล่าวมา อาจจะเกิดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ความเครียดจากปัญหาในแต่ละวัน หรืออาจมีภาวะทางจิตอื่นๆเช่นปัญหาในการควบคุมอารมณ์ อารมณ์ 2 ขั้ว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าที่อาจแสดงออกมาด้วยอาการหงุดหงิดได้เช่นกัน

    เบื้องต้นพยายามจัดการกับอารมณ์ ควบคุมสติ ถ้าโกรธมาก อย่าเพิ่งพูดหรือทำอะไร หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหา

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองหรือผู้อืน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป