• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นวันที่ 7 มิ.ย. ตัวแมวมาสัมผัสโดนแผลวันที่ 9 มิ.ย.จะเป็นอะไรไหม

  • พอดีว่าวันที่9ที่ผ่านมาโดนตัวแมวสัมผัสเข้าที่แผลครับ แต่พึ่งไปฉีดวัคซีนกระตุ้นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่7มิถุ จะเป็นอะไรไหมครับ หลังจากโดนสัมผัสรีบไปล้างแผลด้วยสบู่กับน้ำอุ่นแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ สาววาย ค่ะใหม่,

                         หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดอย่างน้อย 3 เข็มมาแล้ว และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปในวันที่ 7 มิ.ย. เมื่อตัวแมวมาสัมผัสโดนแผลในวันที่ 9 มิ.ย. ดังกล่าว จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นไปเมื่อ 2 วันก่อนนั้นยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้