• อายุ 19 ปี อยากไปตรวจสุขภาพ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  •  Leo Gol
    สมาชิก
    คือผมอยากไปตรวจสุขภาพอะครับอยากตรวจเพื่อไว้ก่อนตอนนี้อายุ19แล้วอยากจะเช็คโรคหน่อยถึงจะออกกำลังทุกวันแต่ก็กลัวเป็นโรคอยู่ครับเพราะอากาศไม่ดีเลยอยากจะกันไว้ก่อนอยากทราบว่าไปตรวจมีค่าใช่มั้ยแล้วเท่าไรครับขอบคุญครัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Leo Gol,

                         หากยังไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร การตรวจสุขภาพในขณะที่อายุ 19 ปี อาจตรวจดังต่อไปนี้ ได้แก่

                         - ส่วนสูง น้ำหนัก  เพื่อประเมินดัชนีมวลกาย (BMI)

                         - ความดันโลหิต

                         - ตรวจร่างกายทั่วไป รวมถึงอวัยวะเพศ ว่ามีพัฒนาการที่ปกติและมีอัณฑะครบหรือไม่

                         - ตรวจวัดสายตา

                          - ตรวจเลือด ดูค่าความเข้นข้นเม็ดเลือดแดง หรือค่าฮีโมโกลบิน เพื่อประเมินว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่

                          - การตรวจอุจจาระ เพื่อดูพยาธิ

                          - ประเมินสภาพจิตใจ ว่ามีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวลหรือความผิดปกติทางจิตอื่นๆ หรือไม่

                         - หากในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรตรวจเลือดเพื่อดูค่าระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดด้วย

                         - หากมีประวัติเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ ควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี

                          ส่วนการตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม ขึ้นกับความผิดปกติที่แแพทย์จะตรวจพบค่ะ

                          สำหรับค่าใช้จ่ายในการตรวจขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ สามารถสอบถามค่าใช้จ่ายกับสถานพยาบาลที่จะไปตรวจได้เลยค่ะ