• เป็นตับอักเสบจากการทานยาสมุนไพร ทานชาเขียว ออกกำลังกายได้ไหม ควรหลีกเลี่ยงอะไร

  •  บอล ศรัณย์
    สมาชิก
    คือผมเป็นตับอักเสบจากทานยาสมุนไพร สามารถรับประทานชาเขียวได้ไหมครับชาเชียวพวกชา Amazon ชาเย็นตามร้านทั่วๆไป เป็นอะไรไหมครับ เเล้วเป็นตับอักเสบสามารถออกกำลังกายได้ไหมครับ สิ่งไหนที่ควรหลีกเลี่ยงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอล ศรัณย์,

                         หากเป็นตับอักเสบที่เกิดจากการทานยาสมุนไพรอยู่ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

                        - การทานยาสมุนไพรอื่นๆ ทุกชนิด อาหารเสริมทุกชนิด

                        - การซื้อยาแผนปัจจุบันทานเอง ทั้งนี้ ไม่ควรทานยาใดๆ เองโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง แม้แต่ยาแก้ปวด พาราเซตามอล เพราะมีผลต่อการทำงานของตับได้

                         - การดื่มครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท

                         - การสูบบุหรี่

                         - การทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารปริมาณที่มากไปในแต่ละมื้อ

                        - การทานอาหารที่อาจมีสารพิษต่างๆ เช่น อาหารปิ้งย่าง อาหารไหม้เกรียม อาหารใกล้เสีย มีราขึ้น อาหารกระป๋อง หรือผักสดต่างๆ ที่อาจมียาฆ่าแมลงปนเปื้อน เป็นต้น

                          สำหรับชาเขียว หากเป็นเครื่องดื่ม สามารถดื่มได้ แต่ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป คือไม่ควรมากกว่า 2 ขวดต่อวัน และไม่ควรทานต่อเนื่องทุกวัน แต่หากเป็นสารสกัดจากชาเขียว  ที่มักทำเป็นแบบแคปซูล หรือผสมในอาหารหรืออาหารเสริมต่างๆ ไม่แนะนำให้ทาน เพราะจะมีผลต่อการทำงานของตับให้แย่ลงได้ค่ะ

                          ส่วนการออกกำลังกาย หากตับมีภาวะการอักเสบมาก รวมถึงมีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้อง อ่อนเพลีย ตาเหลือง ตัวเหลือง เป็นต้น ก็ไม่ควรออกกำลังกายใดๆ ค่ะ แต่หากตับอักเสบไม่รุนแรง ไม่มีอากาอะไรผิดปกติ การออกกำลังกายเบาๆ สามารถทำได้ แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักและออกต่อเนื่องจนเหนื่อยเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้น