• ตัดเล็บขบเอง แล้วมีอาการบวม แดง อักเสบ เป็นอาการปกติหลังจากการตัดหรือเปล่า

  •  DT Wichaihom
    สมาชิก

    ตัดเล็บขบเองแล้วมีอาการบวม แดง อักเสบ เป็นอาการปกติหลังจากการตัด หรือเกิดจากการติดเชื้อ มีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรคะ

    ขอบคุณค่ะ

    DT Wichaihom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DT Wichaihom

    เล็บขบคือภาวะที่เล็บงอกออกมาไม่พ้นผิวหนังรอบเล็บ ทำให้เล็บทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังรอบๆ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    จริงๆแล้วไม่แนะนำให้ทำการตัดออก ควรทนให้เล็บยาวจนพ้นเนื้อที่อยู่รอบๆออกมาจะดีที่สุด อาการบวมแดง อักเสบดังกล่าวมานั้น เกิดได้ในกรณีที่เล็บขบไปกดเนื้อเยื่อรอบๆอยู่นานๆค่ะ จะมีหรือไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วยก็ได้

    โดยสาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า  จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว นอกจากนี้อาจลองรับประทานยาแก้ปวด  และแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันเพื่อทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าได้มากขึ้น

    แต่หากยังมีอาการบวม แดง อักเสบมาก มีก้อนเลือดหรือก้อนหนองคั่งให้เห็นที่ผิวรอบๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับยาฆ๋าเชื้อหรือถอดเล็บออกบางส่วนโดยแพทย์ต่อไป