• หัวแม่โป้งบวมแดง มีหนอง กินยาแก้อักเสบหาย แต่พอเล็บยาวก็เป็นอีก เป็นมา 6-7 เดือนแล้ว ทำอย่างไร

  •  ณิชา ถาวร
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามเรื่องเล็บขบหน่อยค่ะ.... คือหนูไปทำเล็บตัดหนังที่ร้านเสริมสวยพอตัดได้ประมาน3-4วันเริ่มมีอาการเจ็บหัวแม่โป้งแล้วก็มีบวมแดงแล้วก็มีหนองกินยาแก้อักเสพพอตัดเล็บออกมันก็หายเจ็ยฃบแต่พอเล็บยาวมันก็เจ็บและเป็นหนองอีกหนูเป็นมาประมาน6-7เดือนแล้วค่ะต้องทำไงถึงจะหายค่ะ😰

    สวัสดีค่ะ คุณ ณิชา ถาวร,

                         เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                        สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ การใส่ถุงเท้าใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า รวมถึงการที่เท้าเปียกบ่อยๆ ผิวหนังข้างเล็บจะนิ่ม ทำให้เล็บงอกลึกลงไปได้ง่าย

                        ดังนั้น หากอาการเล็บขบเกิดขึ้นซ้ำๆ มานานหลายเดือน และในตอนนี้มีอาการเป็นหนองอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะและตัดเอาเล็บส่วนที่ขบออก หากไม่ตัดออก ก็จะเกิดขึ้นซ้ำๆ ได้อีก และหลังจากที่หายแล้ว ควรตัดเล็บให้ถูกต้อง คือไม่ควรตัดโค้งเข้าไปถึงเนื้อขอบเล็บ ซึ่งก็ควรตัดเอง ไม่ควรไปทำเล็บที่ร้านค่ะ และควรเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม ไม่รัดหน้าเท้าแน่นจนเกินไป และไม่ควรทำให้เท้าเปียกชื้นบ่อยๆ ค่ะ