• มีตุ่มเลือดที่ซอกเล็บตรงที่เป็นเล็บขบ กดก็เลือดออก ควรรักษาอย่างไร

  •  Saori Wi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตั้งแต่ช่วงเมษายนปีนี้ เคยตัดเล็บเข้าซอกเล็บไปจนเป็นเล็บขบค่ะ พอมีล็อคดาวน์เลยไม่กล้าออกไปโรงพยาบาล แผลก็ไม่ค่อยเจ็บเลยพยายามดูแลด้วยตนเอง หยอดน้ำเกลือ ทายาแดง กินยาฆ่าเชื้อ ไม่ให้โดนน้ำ พอเล็บยาวก็ตัดออกอีกค่ะ ตอนนั้นเลือดท่วมนิ้วเลย จนลังเลว่าจะไปหาหมอดีมั้ย แต่สุดท้าย 2-3 วันถัดมา นิ้วที่บวมๆก็ยุบค่ะ เหมือนไม่มีเล็บไปแทงตรงนั้นเลยดีขึ้น จนวันนี้พึ่งมาสังเกตว่ามีตุ่มเลือดอยู่ที่ซอกเล็บ บริเวณที่เป็นเล็บขบค่ะ มีเนื้อบางๆหุ้ม พอเรากดก็เลือดออก กลัวว่าพอเล็บยาวแล้วจะไปโดนตุ่มเลือดทำให้เป็นเล็บขบอีกค่ะ พอจะมีวิธีแก้มั้ยคะ ตอนนี้เราเอาน้ำเกลือทากับพยายามรีดเลือดออกมาเพื่อจะให้ตุ่มแห้ง แต่มาดูอีกทีก็มีเลือดอีกแล้วค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ
    Saori Wi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Metinee

    การมีตุ่มเลือดอยู่ที่ซอกเล็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเล็บขบแล้วไปกดทำให้มีเลือดคั่ง หรือเกิดจากการการไปกระแทกโดนแล้วมีก้อนเลือดคั่งอยู่ใต้ผิวหนัง การติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    เล็บขบคือเล็บที่งอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ การรักษาจริงๆแล้ว ไม่ควรไปพยายามตัดเล็บที่ขบออก ควรจะปล่อยให้ยาวพ้นออกมาแล้วจะหายเจ็บและหายเลือดคั่งไปเอง แต่ถ้าต้องการตัดเพราะบริเวณที่เล็บขบมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีหนองคั่งมาก ดูมีการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์ เพื่อประเมินรอยโรค แพทย์อาจทำการเจาะระบายหนองร่วมกับตัดเล็บหรือถอดเล็บบางส่วนออกให้ค่ะ

    เบื้องต้นสามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำสะอาดล้างบริเวณเล็บที่ขบเบาๆได้ กินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ สามารถแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้งเพื่อบรรเทาอาการปวด ได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่รองเท้าหัวเปิด ลดการกดทับที่บริเวณดังกล่าว