• เป็นเล็บขบ เจ็บ มีหนอง ไปหาหมอ เวลาตัดเล็บออก จะฉีดยาชาให้ไหม

  •  Gift Kunlayanee
    สมาชิก
    ถ้าไปหาหมอเวลาตัดเล็บขบออกหมอจะฉีดยาช้าไหมค่ะ กลัวเจ็บมากเพราะตอนนี้เจ็บและมีหนองด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nus,

                      หากเป็น เล็บขบ คือการที่มีขอบเล็บด้านข้าง งอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว ทำให้ไปกดผิวหนัง อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                       สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ หรืออาจเกิดจากการใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้าได้

                       การรักษา หากมีแค่อาการเจ็บโดยยังไม่อักเสบ บวม แดง หรือมีหนอง ก็ยังไม่จำเป็นต้องถอดเล็บ ให้หมั่นแช่เท้าในน้ำอุ่นวันละ 2 - 3 ครั้งจนเล็บนุ่ม แล้วใช้กรรไกรตัดเล็บสะอาดค่อยๆ งัดเล็บส่วนที่ขบขึ้นแล้วตัดออก ทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน แต่หากในตอนนี้ มีหนองออกมาแล้ว แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อแล้ว ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะและตัดเอาเล็บส่วนที่ขบออกค่ะ โดยแพทย์ก็จะทำการฉีดยาชาให้ก่อนค่ะ ซึ่งจะมีอาการเจ็บเฉพาะช่วงที่ฉีดยาชา หลังจากนั้นก็ไม่จะไม่เจ็บขณะที่ทำการตัดเล็บขบออกค่ะ