• ตัดมดลูกแล้วเหลือแต่รังไข่ ใช้ยาสอดแก้อาการตกขาวได้ไหม

  •  Pui Chanida
    สมาชิก
    พอดีไปซื้อยาสอดแก้ตกขาวมาสอดคะ แต่อยากทราบว่าคนที่ตัดมดลูกแล้วใช้ยาสอดแก้ตกขาวได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pui Chanida,

                        แม้จะตัดมดลูกออกไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีช่องคลอดอยู่ ซึ่งก็จะยังมีโอกาสในการติดเชื้อต่างๆ ได้ เช่น ติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และมีอาการที่เข้ากันได้กับการติดเชื้อแต่ละชนิด หรือได้รับการตรวจโดยการนำตกขาวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ และพบมีการติดเชื้อ ก็สามารถที่จะใช้ยาสอดชนิดที่ตรงกับโรคที่เป็นอยู่ค่ะ แต่หากไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติ ที่มีลักษณะเข้ากันได้กับการติดเชื้อ การสอดยาก็อาจไม่ได้ทำให้ตกขาวหายไป และอาจทำให้ไดเรับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่า อาการตกขาวที่เป็นอยู่ เกิดจากโรคได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อน เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ