• พ่อเป็นกรวยไตอักเสบ ขาบวม และเป็นตะคริวที่มือที่ขาตลอด เป็นจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะขอปรึกษาเรื่องตะคริวหน่อยค่ะพอดีพ่อหนูเป็นตะคริวที่มือแขนและขาตลอดเวลาหยิบจับอะไรก็เป็นตลอดทุกวันนี้แทบหยิบจับทำอะไรหนักก็ไม่ได้เลยและมีอาการขาบวมด้วยค่ะพ่อไม่บอกว่าเป็นอะไร แต่หนูคิดว่ามันคือสิ่งที่ไม่ดีเท่าไหร่ใช่ไหมค่ะเมื่อก่อนพ่อไปรับยาที่ศูนย์ตลอดพ่อเป็นกรวยไตอักเสษค่ะ

     สวัสดีคะคุณ หงุดหงิด สกิดมา

    ตะคริว  เป็นเรื่องของการที่มีความผิดปรกติของการคลายตัวของกล้ามเนื้อทำใหกล้ามเนื้อมีปัญหาในเรื่องของการที่เป็นก้อน ไม่สามารถจะคลายได้ค่ะ อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ ความผิดปรกติของเกลือแร่ เช่น โปแทสเซียม ซึ่งพบได้บ่อยมากๆ

    ในคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องกรวยไตอักสเบ ปัญหาเรื่องของการทำงานของไตจะลดลงจริงค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ารักษาหายก็ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ แต่ที่กลัวคือ การที่กรวตไตอักเสบจากการที่มีเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปต่อต้านตัวเอง อาจจะทำให้คนไข้มีปัญหาได้ค่ะ

    หมอแนะนำเรื่องของการรับประทานวิตามินก่อนค่ะ เช่น วิตามินบีรวม และอาจจะต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ