• เป็นตะคริวที่น่องขา ตอนกลางคืนนบ่อยๆ รักษาอย่างไร

  •  Pen Tan
    สมาชิก
    มักเป็นตะคิวที่น่อง ตอนกลางคืน แก้ไขอย่างไร

    สวัสดีคะคุณ Pen Tan

    ตะคริว เกิดจากการที่การขาดเลือดอย่างเฉียบพลันของกล้ามเนื้อ มีการถูกกดทับของเส้นประสาท และมีความผิดปรกติของเกลือแร่ค่ะ

    ปัจจัยเสี่ยงคือ เรื่องของอายุ การขาน้ำ และกิจกรรมที่ทำที่มีผลต่อกล้ามเนื้อ เส้นเลือด และเส้นประสาท เช่นการออกกำลังกายที่รุนแรงเกินไป

    การขาดน้ำ

    การตั้งครรภ์ และยา บางชนิด

    การป้องกัน

    • การดื่มน้ำให้มาก
    • การยืดกล้ามเนื้อ
    • การประคบอุ่นประคบเย็น

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นอาจจะต้องไปตรวจเรื่องของเกลือแร่ในร่างกายค่ะ