• โดนสุนัขเอาเล็บมาข่วน มีเลือดออกซิบๆ ฉีดกระตุ้นล่าสุดคือ 31 ธ.ค.62 จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Thanik Utsahachai
    สมาชิก

    คือวันนี้ผมโดนสุนัขเอาเล็บมาข่วนมีเลือดออกซิบๆ เป็นสุนัขของผมเองแต่ก็กังวลใจเลยไปฉีดวัคซีน แต่ผมได้ฉีดครบสูตร4เข็มมาแล้วเมื่อปลายปีที่แล้ว แล้วมาโดนกันอีกวันที่ 31 ธ.ค.62 เลยไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม แล้วพอวันนี้โดนข่วน จริงๆแล้วครั้งที่แล้วหมอบอกภูมิแล้วยังไม่ต้องฉีดอีกเพราะยังอยู่ใน6เดือน แต่ครั้งนี้ผมพูดบอกว่าอย่ายังไม่เคยฉีดกระตุ้น1เข็ม วันนี้หมอเลยฉีดกระตุ้นให้ผม1เข็ม เลยอยากทราบว่าผมฉีดอีกครั้งนี้มันเยอะเกินไปหรือป่าวแล้วมันจะมีผลข้างเคียงหรือผลเสียอะไรไหมครับแล้วภูมิป้องกันของผมจะหายไปไหม (มันข่วนแล้วเลือดออกแล้วกังวลใจเลยโกหกให้หมอฉีดวัคซีนให้)

    คุณ Thank

    ปกติ ถ้าฉีดครบ 4 เข็มแล้ว ถ้าโดนสุนัขที่สงสัยจะบ้ากัด ไม่เกินหลังฉีดครบ 6เดือนก้กระตุ้นเพียง 1 เข็ม แต่ถ้า เกิน 6 เดือนแล้วกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอ

    กรณีของคุณ สุนัขคงไม่บ้าครับเพราะเป็นหมาเลี้ยงเอง  ให้ลองจัดสังเกตอาการดูถ้าไม่ตายเหรือไม่มีอาการเปลี่ยนแปลงใน 10 วันมันก็คงไม่บ้าแล้วครับ  ไม่จำเป็นต้องฉีดยากันสุนัขบ้าอีกก้ได้ครับ  การฉีดซ้ำอีก 1 เข็มภายใน 1 เดือนไม่มีความจำเป็นครับ และ เสี่ยงต่อการแพ้วัคซีนปล่าวๆ ไม่ต้องกังวลใจ  มากไป ทำตามคำแนะนำของแพทย์ดีที่สุดไม่ต้องไปโกหกแพทย์ครับ