• สอดใส่อวัยวะเพศ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 ชั่วโมงต่อมามีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะเป็นอะไรไหม

  • แฟนแกล้งเอาน้องชายมาในของเรา แต่หลังจากนั้นก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉิน กินเม็ดแรกได้1ชั่วโมงแล้วมีอ่ะไรกันต่อแต่ใส่ถุงจะเป็นไรมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรณัส จงประเสริฐศักดิ์,

                           หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานเม็ดแรกไปแล้ว 1 ชั่วโมง ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ และหลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ก็อย่าลืมทานยาเม็ดที่ 2 ด้วยค่ะ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          อย่างไรก็ตาม โดยปกติ หากใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อย และไม่ควรทานยาคุมฉกุเฉินไปโดยไม่จำเป็น และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ