• กินยาคุมมาเกือบ 1 เดือน มีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน มีโอกาสท้องมากไหม

  •  PO1
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งใน แต่กินยาคุมไดแอนเกือบ1เดือนแล้วมีโอกาสท้องมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PO1,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาต่อเนื่องเกือบ 1 เดือนแล้ว โดยทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% ค่ะ

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ค่ะ และในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันนี้ ก็ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ