• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีประจำเดือนมา ปวดท้องน้อยได้ 3-4 วัน เลือดมาบ้างไม่มาบ้าง เป็นผลของยาไหม

  •  Naruporn Srisookdee
    สมาชิก
    หนูฝังเข็มมามีประจำเดือนมาปวดท้องน้อยมาได้3-4วันได้คะเลือดมาบ้างไม่มาบ้างแต่ก้ปวดท้องคะแบบนี้เป็นผลของการฝังยาคุมใช่ไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naruporn Srisookdee,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วงแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น การที่มีเลือดออกบ้างไม่ออกบ้าง จึงเป็นผลที่เกิดจากยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                        สำหรับผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น ปวดหัว มึนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง เจ็บเต้านม มีน้ำหนักขึ้น มีสิวขึ้น ผมร่วง อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า เป็นต้น

                       ดังนั้น อาการปวดท้องที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ หากอาการปวดไม่รุนแรง ก็ควรสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดท้องเป็นต่อเนื่อง หรือรุนแรงขึ้น และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ ถ่ายอุจจาระเหลว เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ