• มีเพศสัมพันธ์ 2 วันต่อมากินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีตกขาว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีเลือดออก จะท้องไหม

  • ปจด.มาวันที่14พย.มาประมาณ3-4วันคะ มีพสพ.กับแฟนวันที่23พย.และหลั่งในหลังจากนั้นประมาณ2วันกินยาคุมฉุกเฉินไม่กี่วันมีตกขาวออกเหมือนแป้งเหนียวๆสีขาวเยอะมากคะ พอผ่านมาหลังจากกินยาไปประมาณ1สัปดาห์มีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ ปกติปจดมาวันที่14 อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ กังวลมากๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เซวล์ ตรีสรา,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 14 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 พ.ย. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                        ส่วนยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ  75%

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงต้นเดือน ม.ค.เลยก็ได้ค่ะ

                        ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                       สำหรับตกขาวเหนียวๆ ที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปไม่กี่วัน ก็อาจเป็นผลจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เป็นผลจากยาคุมได้ค่ะ ซึ่งหากได้หายไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร