• มีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. จนถึง 3 ธ.ค.ยังไม่หมด เป็นอะไร

  •  Jiranun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 21 เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนหนูมาวันที่ 19 พฤศจิกายน จนถึงวันนี้วันที่ 3 ธันวาคม ประจำเดือนยังไม่หมดเลยค่ะ ในช่วงวันที่ 1-25 พฤศจิกายน ประจำเดือนมาน้อยค่ะแต่หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาเยอะพอสมควรแต่ก้อไม่ได้เยอะมากนะคะแค่ผ้าอนามัยวันละแผ่นเหมือนปกติค่ะแต่แค่มาเยอะว่าช่วงวันที่ 19-25 แล้วเวลาเข้าห้องน้ำทำธุระจะมีก้อนเลือดเล็กๆมาด้วยค่ะอยากทราบว่าเบื้องต้นมันคืออาการปกติไหมคะ แล้วประเมินเบื้องต้นคือเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiranun,

                      หากมีเลือดออกมาตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. จนถึง 3 ธ.ค. ถือว่ามีประจำเดือนมานานผิดปกติ หรือมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ