• อายุ 21 ปี ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง ไปหาหมอ บอกเป็น pcos ควรทำอย่างไร

  •  M'Mam Mam
    สมาชิก
    อายุ21ปีค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง แต่ไม่ขาดค่ะบางทีมาน้อยบางที่มามาก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แต่เดือนตุลาคม มา3รอบ มานานแต่มาน้อยแค่ติดกกน.ไปหาหมอ หมอบอกเป็นpcos หมอบอกปกติ แต่ส่วนตัวว่าไม่ปกติค่ะ อยากใหประจำเดือนมาปกติควรทำยังไงดีค่ะ หนูว่าจะซื้อคุมมากินจะดีไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ M'Mam Mam,

                        การที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน และมาปริมาณน้อย อาจเกิดจาก

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         ทั้งนี้ การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรค PCOS ต้องดูจากอาการว่ามีลักษณะที่เข้ากันได้หรือไม่ดังกล่าวไป หรือใช้การตรวจอัลตราซาวด์ดูรังไข่ค่ะ ดังนั้น หากๆม่ได้เป็นคนที่มีผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป หรือยังไม่ได้รับการตรวจอัลตราซาวด์ ก็อาจไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ก็ได้ค่ะ ดังนั้น อาจต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง หรือตรวจหาว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ดังกล่าวไปค่ะ

                         หากเป็นโรค PCOS จริง การรักษาโดยส่วนใหญ่จะเริ่มด้วยการให้ยาปรับฮอร์โมน หรืออาจใช้วิธีการทานยาคุมกำเนิดก็ได้ หากไม่ตอบสนอง ก็อาจต้องใช้การผ่าตัด นอกจากนี้ แพทย์ก็จะให้รักษาอาการอื่นๆ ที่จะพบร่วมในโรคนี้ด้วย เช่น การให้ยาลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน การลดและควบคุมน้ำหนักตัว เป็นต้น