• หมอวินิจฉัยเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนัก มียาตัวไหนรักษาบ้าง และแฟนน่าจะเป็น PCOS กินยาสตรีได้ไหม

  •  Ratsadakorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ขอสอบถาม2ข้อครับ 1.ผมเวลาเข้าห้องน้ำหลังถ่ายหรืออยู่เฉยๆมีบางที มันแสบที่บริเวณรอบๆรูก้น ไปหาคุณหมอ คุณหมอแจ้งว่าเป็นแผลปริขอบถวาร ผมจะถามว่ามียาหรือยาทาตัวไหนที่รักษาให้มันหายหรือเบาลงบ้างไหมครับ 2.แฟนผมหมอบอก เสี่ยงเป็น pcos หมอให้กินยาคุม แต่แฟนไม่อยากกิน สามารถกิน ยาสตรี หรือ พวกยาระดมพล ให้ ประจำเดือนมาได้ไหมครับ ( ที่มีอาการไปพบแพทย์ คือ ประจำเดือนไม่มา 7 เดือน ระหว่างนั้นตรวจ เทสมีบุตร ตลอด ขึ้นขีดเดียว จนสุดท้ายลิงไปหาหมอ คุณหมอบอกให้รออีก 2 ปี อาการมันจะแน่ชัด ครับ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratsadakorn,

                          1. หากได้ไปพบแพทย์และตรวจวินิจฉัยแล้วว่า เป็นแผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งก็จะทำให้มีอาการแสบ เจ็บบริเวณรูทวารหรือข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ซึ่งสาเหตุการเกิดได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งหรือก้อนใหญ่ จนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักและเกิดเป็นแผล หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                         สำหรับการรักษา ก็ต้องอย่าให้ท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และไม่ควรใช้แรงเบ่งถ่ายอุจจาระ นอกจากนี้ อาจใช้ยาเหน็บที่ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร นำมาใช้บรรเทาอาการเจ็บและรักษาแผลได้ด้วย  เช่น พรอกโตซดิล (proctosedyl), โดพรอก (doproct) เป็นต้น

                       สำหรับการนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้นด้วยค่ะ

                       2. ส่วนเรื่องของฝ่ายหญฺิง ที่แพทย์วินิจฉัยว่าน่าจะเป็น PCOS หรือภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่นั้น ก็ต้องรักษาโดยการทานยาปรับฮอร์โมน หรือทานยาคุมกำเนิด เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่หากต้องการมีลูก ก็ทานแค่ยาปรับฮอร์โมน และหากไม่ตอบสนอง ก็อาจต้องใช้การผ่าตัดจี้รังไข่ นอกจากนี้ แพทย์ก็จะให้รักษาอาการอื่นๆ ที่จะพบร่วมในโรคนี้ด้วย เช่น การให้ยาลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน การลดและควบคุมน้ำหนักตัว เป็นต้น

                           ส่วนการทานยาสตรี ยาสมุนไพรหรือยาแผนโบราณต่างๆ จะไม่ได้ช่วยรักษาภาวะนี้ได้ค่ะ เพียงแต่อาจช่วยให้มีประจำเดือนมาได้