• มีเพศสัมพันธ์ทางด้านหลังแล้วเกิดการฉีกขาด ควรทำอย่างไร จะเป็นอะไรไหม

  •  ฝัน ฯ.
    สมาชิก
    มีอะไรกันด้านหลังโดยที่ไม่ป้องกันแล้วฉีกขาดควรทำอย่างไรแล้วจะเป็นอะไรไหมคะ
    ฝัน ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฝัน ฯ.

    โดยปกติแล้วบริเวณเยื่อบุทวารหนักไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการมีเพศสัมพันธ์หรือการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไป ดังนั้นโอกาสฉีกขาดจึงเกิดได้ง่ายกว่าบริเวณช่องคลอดมาก จึงไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่องทางดังกล่าว

    หากเกิดการฉีกขาดที่เยื่อบุทวารหนักขึ้นมาแล้วนั้น ถ้าเป็นแผลเล็กๆไม่ใหญ่มาก  ส่วนใหญ่ก็จะสมานกันเองได้ในที่สุด ในระหว่างนี้ให้ดูแลแผลให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างผ่านเบาๆบริเวณที่เป็น ใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการเสียดสีมากๆไปก่อน

    แต่ถ้าเป็นแผลฉีกขนาดใหญ่ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล อาจเป็นแผลที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์เช่นการเย็บซ่อมแซม ถ้ามีสัญญาณของการติดเชื้อร่วมด้วยก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบทาเฉพาะที่หรือแบบรับประทานที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ต่อไป