• ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย 3 สัปดาห์ แล้วตามด้วยมีประจำเดือนมามาก ปวดท้อง ควรทานยาหรือพบแพทย์

  •  onepoy
    สมาชิก

    รบกวนค่ะ

    ประจำเดือนมาแบบกระปิดกระปอยแบบติดผ้าอนามัยน้อยมาก ประมาณ 3 อาทิตย์ติดกัน

    จากนั้นประจำเดือนมาปกติ 2 วันแรก

    เข้าวันที่ 3 มาเยอะมาก มีการการปวดท้อง (ปกติเป็นคนปวดยากมาก)

    เปลี่ยนผ้าอนามัยขนาด 30 ซม. 6 ผืน

    กลางคืนใช้ขนาด 40 ซม. ล้น ทะลุเปื้อนผ้ารองกันเปื้อนที่นอน

    และมีลิ่มเลือดก้อนใหญ่บ้าง เล็กบ้าง

    ควรทานยาหรือพบแพทย์หลังจากประจำเดือนหมดรึไม่ค่ะ

    ปล. 1. เป็น PCOS ถุงน้ำเยอะ และเคยประจำเดือนไม่มา 8 เดือน ใช้วิธีทานยาคุม และยาปรับฮอร์โมน  หยุดทานมา 2 ปีแล้ว

    ปล. เมื่อ 7 ปีก่อนเคยมีอาการเหมือนข้างต้นครั้งเดียวและมาเป็นอีกรอบคือปัจจุบัน

    สวัสดีค่ะ คุณ onepoy,

                       อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย 3 สัปดาห์ติดต่อกัน แล้วหลังจากนั้น มีประจำเดือนมาปริมาณมาก โดยต้องใช้ผ้าอนามัย 6 แผ่นต่อวัน ถือว่ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       สำหรับภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ ปกติ มักทำให้มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน แล้วตามด้วยอาการมีประจำเดือนมามากค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือนมานานก่อนหน้านี้ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                       แนะนำว่า หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก หรือประจำเดือนในรอบต่อไป ยังคงมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องมากอีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ โดยทั้งนี้ ในช่วงที่มีเลือดออกอยู่ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจได้ค่ะ